Chia sẻ những kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con, các bậc phụ huynh muốn cho con học ở các trường quốc tế nên tham khảo qua. Như các bạn cũng biết, việc đầu tư vào giáo dục cho trẻ em ở nước ta đang ngày càng được chú trọng. Không ít phụ huynh đã không tiếc tiền bạc và thời gian để tìm cho con em mình được một trường quốc tế tốt nhất. Vậy làm thế nào để tìm được trường phù hợp? Cùng trường TAS tìm hiểu trong bài viết này.

Định hướng tương lai của trẻ

Định hướng tương lai cho con ngay từ khi còn nhỏ là một trong những kinh nghiệm chọn trường quốc tế nói riêng và môi trường giáo dục cho con nói chung mà ba mẹ cần quan tâm. Trẻ em luôn có những ước mơ và hoài bão riêng của mình, nhưng không thể vì thế mà bố mẹ lại bỏ qua những hoạch định về tương lai cho con trẻ. Dưới đây là một vài định hướng tốt nhất mà bố mẹ có thể trao đổi với con em mình trước khi quyết định chọn trường học:

Phát hiện, nuôi dưỡng năng khiếu của trẻ

Mỗi đứa trẻ sẽ có 1 năng khiếu riêng, chính vì vậy bố mẹ không thể quy kết con em mình kém thông minh khi chỉ dựa vào 1 tiêu chí của riêng mình. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã sở hữu 8 loại hình thông minh riêng biệt. Thứ nhất đó là sự thông minh về ngôn ngữ, tiếp đến là khả năng tư duy toán học, tư duy không gian, khả năng về âm nhạc, về xã hội, về vận động cơ thể, về khả năng tương tác hay cuối cùng là việc nhận thức được bản thân. Tuy nhiên, từng đứa trẻ lại có sự thông minh nổi bật ở 1 vài lĩnh vực trên. Do đó, việc bạn nên làm là dành thời gian quan sát và tìm hiểu con mình xem bé thể hiện tốt nhất ở lĩnh vực nào để từ có có những định hướng nuôi dưỡng những năng khiếu đặc biệt cho trẻ.

Dạy con kỹ năng sống

Dạy con kỹ năng sống ngay từ khi bé còn nhỏ được rất nhiều bậc phụ huynh hiện đại áp dụng hiện nay. Ngay từ khi còn bé, bố mẹ cần dạy con cái cần phải biết ngoan ngoãn, lễ phép, hòa thuận với anh em, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Phụ huynh cũng cần dạy con tính tự lập, không ỉ việc vào người khác ngay từ khi còn nhỏ. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, hãy dạy bé tự biết xúc cơm, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, hay thu dọn đồ chơi,… Ngoài ra, cha mẹ cũng cần trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết trong 1 môi trường tập thể, không có bố mẹ. Lớn hơn 1 chút, bạn cần dạy bé cách bảo vệ bản thân trước những mối đe dọa nguy hiểm từ bên ngoài. Hãy dạy con tự tin khi giao tiếp trước đám đông, làm chủ được thời gian và không gục ngã trước bất cứ 1 khó khăn nào. Càng được rèn rũa nhiều kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ, lớn lên trẻ càng trưởng thành và thành công hơn trong cuộc sống.

Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh

Tiếng Anh là loại ngôn ngữ quốc tế, chính vì vậy nếu muốn trẻ lớn lên có thể hoạt động tốt ở môi trường quốc tế bạn cần đầu tư vào ngoại ngữ cho con em mình. Ngoài việc để trẻ có khả năng giao tiếp tốt thì việc biết tiếng Anh sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng nghiên cứu và tìm tòi đa dạng các loại kiến thức sau này.

Chuẩn bị tài chính vững vàng

Không thể phủ nhận, việc đầu tư vào giáo dục cho con em chiếm một khoản lớn tài chính kinh tế của bố mẹ. Thậm chí có những gia đình, việc cho con đi học, bồi dưỡng năng khiếu, … còn tốn mất 50% tổng thu nhập của bố mẹ. Chính vì vậy, việc bạn cần chủ động tích lũy tài chính trước khi bắt đầu cho con đi học là điều vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp bố mẹ tránh khỏi tình trạng khó khăn mà còn để con cái yên tâm và tập trung học tập. Có thể nói việc định hướng tương lai cho trẻ từ sớm sẽ giúp cha mẹ chọn được trường học phù hợp với con em mình. Khi chọn được trường học tốt, phù hợp với con bên cạnh việc được thừa hưởng những kiến thức và nền tảng giáo dục tốt nhất trẻ còn có cơ hội thể hiện năng lực bản thân. Đồng thời, trẻ sẽ được tiếp xúc sớm với những cơ sở vật chất hiện đại, tạo sự hứng thú trong quá trình học.

Tìm hiểu về trường từ nhiều nguồn thông tin

Tìm hiểu kỹ thông tin của trường – Kinh nghiệm chọn trường quốc tế tốt cho con

Để có thể chọn được trường quốc tế tốt và phù hợp với con em mình, các bậc phụ huynh nên liệt kê danh sách ra một vài trường. Sau đó, tìm hiểu về những trường quốc tế đó qua nhiều nguồn tin khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu qua Internet, báo trí, qua người thân, bạn bè hay những phụ huynh đã có con em học trường quốc tế… Việc tìm hiểu trước thông tin về trường có thể giúp cha mẹ bé có cái nhìn chung nhất từ địa điểm, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên. Qua đó, cha mẹ sẽ tìm được trường phù hợp với điều kiện và những tiêu chí mà mình và con em đã đề ra.

Tham quan trực tiếp tại trường

Bạn hãy dành thời gian cùng con đến tham quan trường trước khi quyết định cho con theo học

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con mà cha mẹ cần lưu ý. Bạn nên dành thời gian để cùng con đến 1 số trường quốc tế quanh khu mà muốn con theo học. Đến thăm trường trực tiếp, cha mẹ mới có thể đánh giá 1 cách khách quan nhất. Việc nhìn nhận cơ sở vật chất, việc học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa của học sinh cho đến cách làm việc của giáo viên hướng dẫn sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi nên hay không nên cho con theo học tại trường đó. Hơn nữa, cha mẹ cũng nên chú ý đến cảm nhận của con em mình, nếu bé cảm thấy có hứng thú với ngôi trường nào thì cũng nên cân nhắc. Bởi thái độ của trẻ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển khả năng nếu bé theo học sau này.

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế từ việc xem xét kỹ chương trình học

Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về các chương trình học của trường để có sự lựa chọn hợp lý cho con mình

Hầu hết các trường quốc tế uy tín hiện nay đều chú trọng đầu tư vào chương trình học. Trẻ sẽ được tiếp xúc song song hai ngôn ngữ Anh và Việt với các chương trình học của Bộ giáo dục cùng một số các chương trình học nổi bật khác như:

  • Phương pháp Reggio Emilia, Montessori, HighScope,… dành cho bé mầm non.
  • Phương pháp Primary Years Programme, Cambridge, … dành cho các bạn cấp 1, 2…

Tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa của trường

Trường quốc tế luôn có những hoạt động ngoại khóa giúp học sinh trau dồi nhiều kỹ năng sống hơn

Đây cũng là kinh nghiệm chọn trường quốc tế quan trọng ba mẹ cần lưu ý. Một trường quốc tế có chất lượng tốt, không thể không có đến các hoạt động ngoại khóa. Chương trình ngoại khóa sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện cả về sức khỏe, khả năng tư duy, nhìn nhận đánh giá sự việc lẫn nhân cách. Thường các hoạt động ngoại khóa của trường quốc tế khá phong phú và đa dạng nó có thể là các hoạt động xã hội, dã ngoại, văn nghệ, thể thao,… Hay các chương trình đào kỹ năng mềm cho học sinh như: Quy tắc ứng xử học đường, kỹ năng giao tiếp, khả năng xử lý tình huống, hay kỹ năng hoạt động nhóm,…

Quan tâm đến giáo dục đạo đức, phẩm chất

Xây dựng phẩm chất đạo đức luôn song hành với các kiến thức khác

Dù trẻ có học ở bất cứ ngôi trường nào, ngoài kiến thức trẻ sẽ được giáo dục về đạo đức và phẩm chất ngay từ khi bắt đầu. Đây được xem là giai đoạn khó khăn nhất trong việc hình thành nhân cách cho trẻ. Mặc dù, ở các trường quốc tế con sẽ được dạy theo phương pháp người nước ngoài, nhưng những giá trị cốt lõi của con người Việt Nam vẫn được các trường quan tâm hàng đầu. Đây chính là kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con được nhiều phụ huynh chia sẻ lại nếu các bậc cha mẹ muốn con mình phát triển toàn diện.

Hãy theo dõi sự thích ứng của trẻ với ngôi trường mới

Thái độ của con quyết định đến sự thành bại của việc lựa chọn trường. Cha mẹ không nên khăng khăng làm theo ý mình mà quên mất việc trẻ có yêu trường lớp mới tạo được sự hứng thú và phát triển trong học tập. Vậy nên, hãy theo dõi những biểu hiện của bé để có hướng can thiệp kịp thời giúp bé thích ứng nhanh được với ngôi trường mà mình theo học. Để có thể biết con có thích ứng được với ngôi trường mới hay không ba mẹ có thể trò chuyện với bé sau mỗi buổi học. Nếu bé hào hứng kể về bạn bè, thầy cô, trường lớp những gì diễn ra trong buổi học thì chứng tỏ bé rất thích học ở đây. Còn nếu con có vẻ rụt rè, tỏ thái độ không thích trường mới ba mẹ cũng đừng nên sốt ruột hãy nói chuyện với bé để tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên của trường

Trình độ và phẩm chất đạo đức của ban giám hiệu, giáo viên trường quốc tế ảnh hưởng trực tiếp đến con bạn

Một kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con được nhiều phụ huynh chia sẻ trên các diễn đàn được nhiều người quan tâm đó là tìm hiểu kỹ về đội ngũ giáo viên cũng như ban giám hiệu của trường. Bởi đây sẽ là những người quyết định trực tiếp tới sự hình thành nhân cách, trí tuệ của con em mình. Là một ngôi trường quốc tế chất lượng đội ngũ giáo viên giảng dạy sẽ được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. Tất cả đều phải đảm bảo các tiêu chí về chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy, phẩm chất đạo đức tốt…

Tiềm lực của trường

Một ngôi trường quốc tế tốt sẽ có những định hướng phát triển rõ ràng cả về quy mô, sự chuyên nghiệp lẫn sự ổn định lâu dài trong tương lai. Do vậy, cha mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này để có những quyết định đúng đắn nhất cho con em mình.

Tham khảo ý kiến từ các phụ huynh đi trước

Ngoài việc tìm hiểu thông tin về trường quốc tế qua các diễn đàn trên mạng xã hội, cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của những người đã từng cho con theo học trước đó. Những người đi trước luôn có những nhìn nhận và đánh giá khách quan nhất thông qua kết quả của con em họ trong quá trình theo học ở trường. Trường quốc tế nào tốt nhất hiện nay? Hiện nay, có rất nhiều trường quốc tế xuất hiện ở khắp các tỉnh thành của cả nước. Tuy nhiên, tại thành phố Hồ Chí Minh, trường Quốc tế The American School được nhiều phụ huynh tin tưởng nhất. Tính đến nay, trường đã có 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo cho các lớp học sinh từ mầm non cho đến hết lớp 12.

Trường quốc tế The American nổi tiếng được nhiều phụ huynh tin tưởng tại TP HCM

TAS cam kết đảm bảo là môi trường giáo dục toàn diện giúp học sinh xây dựng tính cách, các kỹ năng mềm và các kiến thức quan trọng giúp con thành công sau này bởi:

  • Sở hữu nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng hiện đại.
  • Đội ngũ nhân viên, giáo viên của trường đều đạt chuẩn quốc tế.
  • Các chương trình học đều dựa trên những tiêu chuẩn khoa học quốc tế, phù hợp với học sinh Việt Nam.
  • Cảnh quan xanh, sạch đẹp, diện tích rộng rãi, thoáng mát.
  • Môi trường học tập thân thiện, cởi mở và rất an toàn nhất là đối với các bé lớp mầm non.
  • Trang bị đầy đủ các sân chơi đạt chuẩn quốc tế như: Sân bóng đá, bóng rổ, golf, tennis, hay các phòng ca múa nhạc, phòng tập gym, bể bơi,…
  • Sở hữu phòng công nghệ thông tin với nhiều trang thiết bị hiện đại.
  • Trường có trung tâm giáo dục mầm non chất lượng quốc tế.

Với rất nhiều những tiêu chí đạt chuẩn quốc tế như vậy, chúng tôi tin rằng The American School sẽ là sự lựa chọn hàng đầu mà các bậc phụ huynh có thể chọn cho con mình. Hãy để TAS đồng hành cùng con bạn, giúp bé có nền móng tốt nhất cho sự thành công trong tương lai.

Có nên tham khảo ý kiến con khi chọn trường hay không?

Có nên tham khảo ý kiến của con

Mặc dù cha mẹ là người có kinh nghiệm sống nhiều hơn, có thể đưa ra những nhận định tốt nhất về việc chọn trường quốc tế cho con. Nhưng không thể vì lý do đó mà bạn quên mất nguyện vọng của con mình. Hãy để bé tham gia ý kiến để từ đó có thể chọn ra trường có tiêu chí phù hợp nhất cho cả bé và cha mẹ. Có như vậy, con mới có thể toàn tâm toàn ý theo học, tự tin phát triển ở ngôi trường mà con yêu thích. Trên đây là những kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn tìm được sự lựa chọn tốt nhất cho con của mình. Trường quốc tế hoa kỳ TAS là sự lựa chọn tuyệt vời cho con của bạn. Quan tâm đến trường quốc tế TAS xin liên hệ 0903 952 223 hoặc tham khảo thêm tại website https://tas.edu.vn.