Khi bước vào lớp 1 là lúc các bé sẽ chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc đời. Đây cũng chính là thời gian mà các bậc phụ huynh khá lo lắng không biết nên chuẩn bị những gì cho con trẻ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số kiến thức chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để các bậc cha mẹ tham khảo.

Ba mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập cho bé vào lớp 1

Khi đang học mầm non, bé chủ yếu được tham gia các hoạt động vui chơi. Tuy nhiên, khi bước vào lớp 1 thì chương trình học, môi trường, giờ giấc đều thay đổi đòi hỏi các bé phải thích nghi. Để chuẩn bị cho con vào lớp 1 một cách thuận lợi nhất thì bố mẹ hãy chuẩn bị những đồ dùng cần thiết sau đây:

Sách giáo khoa

Đây chính là đồ dùng quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị đầu tiên cho con mình. Các bạn cần phải mua bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn học của chương trình lớp 1 để bé có thể sử dụng suốt một năm học. Hãy chọn những cửa hàng uy tín để có được bộ sách chất lượng. Nếu không việc học của bé rất ảnh hưởng bởi sách nhái sẽ cho màu in không đẹp và có khi sai lệch kiến thức.

Vở kẻ ô li

Bên cạnh sách giáo khoa thì vở kẻ ô li cũng là một đồ dùng không thể thiếu khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Các mẹ cần mua các loại vở ô li có chất liệu giấy tốt để lần đầu bé tập viết được dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các loại vở có độ trắng vừa phải để tránh làm bé lóa mắt khi tập viết. Các cuốn vở cần được đóng chắc chắn, bìa dày dặn và có hình bắt mắt để tạo hứng thú hơn cho bé trong quá trình học.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập khi cho bé vào lớp 1
Các dụng cụ học tập

Ngoài sách vở thì mẹ cũng cần mua đầy đủ các dụng cụ học tập cho bé. Bởi các dụng cụ này hỗ trợ cho con rất nhiều trong quá trình học tập. Một số dụng cụ cần thiết như sau:

  • Bút chì: khi bước vào lớp 1, bút chì là dụng cụ giúp bé tập viết những nét chữ đầu tiên. Bạn nên mua các loại bút chì chất lượng để con có thể luyện viết chữ đẹp hơn, Mẹ nên chọn các bút chì không quá cứng cũng không quá mềm như các loại 2B, 3B, 4B.
  • Tẩy bút chì: khi viết chữ bằng bút chì thì chắc chắn bé sẽ phải cần đến tẩy. Mẹ nên chọn các loại tẩy trắng, độ dẻo cao và chất lượng. Bởi nếu mua tẩy kém chất lượng sẽ làm bẩn vở, nhanh mục nát và rách vở khi sử dụng.
  • Thước kẻ: vào học lớp 1 các bé sẽ được tập vẽ các đường thẳng hay hình học nên thước kẻ sẽ không thể thiếu. Mẹ nên chọn các loại thước cứng cáp có màu sắc và hình vẽ bắt mắt để bé hứng thú hơn khi học.
  • Hộp bút: bạn nên mua một chiếc hộp bút theo sở thích của bé để giúp bé bỏ bút, tẩy, thước kẻ không bị thất lạc.
  • Hộp màu: trong chương trình của lớp 1 bé còn được học vẽ và tô màu. Vì vậy, bạn nên mua hộp màu sáp hoặc bút chì màu để bé sử dụng. Tốt nhất các mẹ hãy chọn những nhãn hàng uy tín để đảm bảo an toàn và dễ sử dụng.
Cặp sách hoặc balo

Khi ở độ tuổi vào lớp 1 thì bé vẫn đang trong quá trình phát triển thể chất. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy mua cho con mình các loại cặp sách hoặc balo đeo sau lưng. Bạn nên tránh mua các loại cặp đeo chéo sẽ khiến bé dễ bị lệch vai khi mang nhiều sách vở.

Chuẩn bị tâm lý cho bé khi vào lớp 1

Tâm lý chính là yếu tố vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần phải chuẩn bị cho bé khi vào lớp 1. Lớp 1 được xem là nền tảng cho chặng đường ngồi trên ghế nhà trường của bé. Vì vậy chắc chắn phụ huynh nào cũng mong con có một khởi đầu suôn sẻ. Tuy nhiên, khi mới thay đổi môi trường từ mẫu giáo lên không phải đứa trẻ nào cũng có đủ tự tin.

Tâm lý chính là yếu tố vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần phải chuẩn bị cho bé khi vào lớp 1

Các bé sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như thời gian học gò bó hơn, áp lực về tuân thủ kỷ luật và không được chăm sóc như khi học mẫu giáo.Chính vì thế, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật tốt cho bé trước khi bước vào lớp 1. Bạn có thể cho bé đi cùng mua đồ dùng học tập, thử đồng phục mới,… để tạo sự hứng thú và háo hức đến trường cho bé.

Hoặc vào những ngày cuối tuần, ba mẹ hãy chở con đến trường mới để trẻ có thể quen dần với môi trường. Điều này sẽ giúp trẻ không còn bỡ ngỡ trong ngày đi học đầu tiên. Ngoài ra, bạn tránh hù dọa bé về những điều tiêu cực khi đến môi trường mới. Điều này sẽ khiến bé sợ hãi và rụt rè khi gặp bạn bè và thầy cô mới.

Những thói quen, kỹ năng cần rèn trước khi bé vào học lớp 1

Khi bước vào lớp 1, môi trường học sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bé học mẫu giáo. Vì vậy, mẹ cần tập cho bé những thói quen phù hợp với môi trường mới như sau:

Tập thói quen cho bé theo thời gian học

Cụ thể, cha mẹ hãy lên lịch trình hằng ngày cho bé như thức dậy lúc mấy giờ? ăn sáng trong bao lâu? các hoạt động trong ngày như thế nào? Điều này sẽ giúp bé làm quen với thời gian đi học sớm hơn cũng như các hoạt động khi lên lớp 1. Ngoài ra, nếu bé nào học bán trú mẹ cần tập cho bé cách tự mặc quần áo, tự xúc đồ ăn,…Bởi khi lên lớp 1 bé sẽ không được các cô chăm sóc như lúc đi mẫu giáo.

Luyện kỹ năng tập trung

Khi ở mẫu giáo các bé chủ yếu được vui chơi nên khi chuyển sang ngồi học tập nghiêm túc thì sẽ rất khó tập trung. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tập luyện kỹ năng tập trung bằng cách giao cho con những việc cần sự kiên nhẫn thông qua các trò chơi. Bạn sẽ phải làm đúng theo thời gian quy định và sẽ được thưởng khi giành chiến thắng.

Luyện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho bé

Vào lớp 1, bé sẽ phải tiếp xúc với thầy cô và bạn bè mới. Do đó, nhiều bé sẽ tỏ ra sợ hãi, thiếu tự tin và ngại giao tiếp với những người xung quanh. Nếu điều này diễn ra thường xuyên và lâu dần sẽ khiến bé không dám nói lên những thắc mắc và suy nghĩ với thầy cô.

Chính vì thế, ba mẹ cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách cho bé tiếp xúc với nhiều người hơn trong hoạt động hằng ngày. Ngoài ra, các phụ huynh cũng cần phải lắng nghe con nhiều hơn để bé có thể nói ra được những điều mong muốn.

Ba mẹ có nên cho con học trường tiểu học quốc tế?

Đây chính là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh khá phân vân khi chuẩn bị cho bé vào học lớp 1. Việc chọn trường tiểu học chất lượng sẽ giúp con có nền tảng kiến thức tốt nhất trên bước đường học vấn về sau. Thời gian gần đây, có rất nhiều trường quốc tế đã được thành lập để tăng thêm nhiều sự lựa chọn cho các bậc phụ huynh.

Cho bé học lớp 1 tại trường quốc tế TAS để trải nghiệm chương tình giảng dạy chuẩn quốc tế

Các trường này thường có phương pháp đào tạo cùng giáo trình theo chuẩn quốc tế và cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại. Các bé sẽ được học tập trong môi trường năng động và được trải nghiệm thực tế nhiều hơn trường tiểu học công lập. Đặc biệt, các trường tiểu học quốc tế sẽ tập trung vào việc dạy tiếng Anh cũng như kỹ năng sống cho trẻ. Điều này sẽ giúp các bé phát triển toàn diện về kiến thức cũng như thể chất. Tuy nhiên, học phí những trường này khá cao. Vì vậy, tùy vào khả năng kinh tế mà các bậc phụ huynh quyết định có nên cho con theo học trường quốc tế hay không.

Hiện nay, nếu gia đình nào đang ở TP. Hồ Chí Minh có điều kiện thì nên cho bé theo học trường tiểu học quốc tế tốt nhất đó là trường quốc tế Hoa Kỳ TAS. Ngôi trường này đã được thành lập cách đây 10 năm, vì vậy họ có kinh nghiệm lâu năm trong việc đào tạo học sinh về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Ngoài ra cơ sở vật chất của trường vô cùng tiện ích và hiện đại bao gồm sân tập, hồ bơi, nhà hát, phòng vi tính, … Trường còn có đội ngũ giáo viên trong nước và nước ngoài có trình độ sư phạm cao sẽ giúp học sinh định hướng được khả năng của mình. Chính vì thế, các học sinh khi tốt nghiệp tại trường Hoa Kỳ TAS sẽ có một hành trang kiến thức, kỹ năng trong tương lai.

Trên đây là một số kinh nghiệm chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để các bậc phụ huynh tham khảo. Nếu quan tâm và muốn cho con học tại trường tiểu học quốc tế tốt nhất bạn có thể liên hệ với trường TAS qua số điện thoại 0903 952 223 hoặc truy cập website https://tas.edu.vn.